12:22 ICT Thứ tư, 18/10/2017

Trang nhất » Danh Mục » CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ

Lễ khởi công dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi

Thứ năm - 28/01/2016 16:12
Ngày 17/1/2016, tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ Giao thông vận tải chính thức khởi công Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi trên địa phận thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang. Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF). Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và kết nối giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sau khi hoàn thành, cùng với dự án Kết nối trung tâm đồng bằng Mê Kông sẽ tạo thành tuyến trục dọc nối thông khu vực kinh tế trọng điểm Tây Nam Bộ.
Lễ khởi công dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi

Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi trong giai đoạn đầu có tổng mức đầu tư gần 6.694 tỷ đồng, được sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc 200 triệu USD (~4.167 tỷ đồng) thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tếHàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư và tổ chức quản lý thực hiện dự án được Bộ Giao thông vận tải giao cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long thực hiện. Tư vấn thiết kế và giám sát thi công: Liên danh Công ty Tư vấn DASAN Consultants Co. Ltd và Công ty Tư vấn PYUNGHWA Engineering Consultants Ltd. (Hàn Quốc). Nhà thầu xây dựng gói thầu CW1 (thuộc địa phận thành phố Cần Thơ): Liên danh LOTTE Engineering & Construction Co., Ltd - HALLA Corporation - HANSHIN Engineering & Construction Co., Ltd. (Hàn Quốc). Nhà thầu xây dựng gói thầu CW2 (thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang): Liên danh KUMHO Industrial Co., Ltd - HYUNDAI Engineering Co., Ltd. – HYUNDAI Developement Company (Hàn Quốc). Dự kiến thời gian thi công và hoàn thành dự án là 30 tháng.
Về phạm vi dự án:
Điểm đầu dự án tại Km02+104.11 thuộc địa bàn Q.Thốt Nốt-TP.Cần Thơ (được kết nối với điểm cuối gói thầu CW3B thuộc Dự án xây dựng cầu Vàm Cống đang xây dựng); Điểm cuối dự án tại Km53+279 thuộc địa bàn H.Châu Thành-Tỉnh Kiên Giang (kết nối với dự án Tuyến tránh Rạch Giá đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2014).
Về quy mô và tiêu chuẩn kỹ thuật:
Dự án được xây dựng với quy mô tương đương đường cấp III đồng bằng, có 02 làn xe, Bmặt/Bnền=11m/12m; tiêu chuẩn hình học phù hợp với đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 100km/h; tổng chiều dài là 53,34Km (trong đó tuyến chính dài 51,17Km và tuyến nối QL80 dài 2.17km); và có 02 nút giao khác mức liên thông tại H.Vĩnh Thạnh và H.Tân Hiệp. Trong giai đoạn hoàn chỉnh sẽ đầu tư mở rộng với quy mô đường cao tốc 06 làn xe, theo tiêu chuẩn đường cao tốc, vận tốc thiết kế 100km/h, bề rộng nền đường Bnền=33m.
Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi là một tuyến đường chính đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới đường bộ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có chức năng quan trọng trong việc kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác của Tứ giác Long Xuyên cũng như Quốc lộ 1 (QL1). Trong tương lai, dự án sẽ trở thành tuyến trục dọc thứ hai (chuyển và giảm tải cho QL1) từ Củ Chi - TP Hồ Chí Minh theo tuyến N2 kết nối tới cầu cao Lãnh, cầu Vàm Cống và tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam, tạo nên một tuyến đường thuận tiện từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đến Kiên Giang và Cà Mau; thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của trong khu vực phía tây Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Cùng với các dự án trong khu vực, khi dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi hoàn thành sẽ hình thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần tăng cường củng cố an ninh quốc phòng khu vực, đồng thời làm tăng năng lực, hiệu quả khai thác tuyến đường liên vận quốc tế là đường Hành lang ven biển phía Nam nối liền Campuchia và Thái Lan.
Việc kịp thời đầu tư xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi và dự án sớm hoàn thành sẽ tạo thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa giữa các tỉnh Tây Nam Bộ với Khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, là động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực Nam Bộ và của cả nước. Đồng thời công trình này cũng là một dấu ấn quan trọng khẳng định sự hợp tác toàn diện là đối tác chiến lược giữa hai Nhà nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tấn