01:46 ICT Thứ năm, 14/12/2017

Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức hội nghị tổng kết Năm An toàn giao thông 2013

Thứ sáu - 28/05/2010 02:49
Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức hội nghị tổng kết Năm An toàn giao thông 2013

Sáng ngày 31-12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết Năm An toàn giao thông 2013 và triển khai kế hoạch công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) năm 2014. Tại đầu cầu Kiên Giang, đồng chí Lê Khắc Ghi - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự cùng các Phó Trưởng ban, thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh, Tổ thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh (ảnh).
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh, 2 năm 2012 và 2013, tai nạn giao thông (TNGT) giảm liên tiếp là một thành công lớn, thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn của các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương. Mục tiêu đặt ra trong năm 2014 là TNGT giảm hơn nữa so với năm 2013. Đây là trách nhiệm rất lớn, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa trong đảm bảo ATGT, kéo giảm TNGT.
Từng phần việc, từng công việc phải được cụ thể hóa, quan trọng là tính mạng con người được an toàn khi tham gia giao thông. Các cấp lãnh đạo, địa phương phải nâng cao trách nhiệm hơn nữa trước nhân dân, đưa ra những giải pháp cụ thể thực hiện tốt nhiệm vụ 2014. Cần đi vào cơ chế, giải pháp cụ thể để rút ra cách làm hiệu quả nhất giảm TNGT.
Đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, cho biết: Năm 2013, tình hình TTATGT trên cả nước và phòng chống ùn tắc giao thông trong toàn quốc có nhiều chuyển biến tích cực. Số vụ, số người chết, số người bị thương vì TNGT tiếp tục giảm cả ba tiêu chí. Công tác chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ thường xuyên, liên tục sát với tình hình thực tiễn, tạo ra được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, đề án về bảo đảm TTATGT; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT; công tác thanh tra, kiểm tra và tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm về TTATGT được chú trọng. Lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy toàn quốc xử lý hơn 5,5 triệu trường hợp vi phạm TTATGT, nộp ngân sách nhà nước hơn 2,9 ngàn tỷ đồng; tước giấy phép lái xe hơn 449 ngàn trường hợp, tạm giữ hơn 31 ngàn ôtô, hơn 609 ngàn môtô. Toàn quốc đăng ký mới hơn 143 ngàn xe ôtô, hơn 2,3 triệu lượt xe môtô, nâng tổng số phương tiện đã được đăng ký cấp biển số hơn 2,1 triệu ôtô, hơn 38 triệu xe môtô. Tuy nhiên năm 2013, toàn quốc xảy ra 29.385 vụ, làm chết 9.369 người, bị thương 29.500 người. So cùng kỳ năm 2012 giảm 1.610 vụ (-5,19%), giảm 55 người chết (-0,58%), giảm 3.045 người bị thương (-9,36%)…
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu đánh giá cao kết quả bảo đảm TTATGT trong năm 2013 của các tỉnh thành phố tại hội nghị. Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT theo chủ đề Năm An toàn giao thông 2014 “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”.
Để đạt được những kết quả giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện 5 giải pháp cơ bản:
Một là, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 18 của Ban Bí Thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông.
Hai là, phát động phong trào thi đua nâng cao ý thức trách nhiệm của người thực thi công vụ trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT; tăng cường giáo dục, quán triệt cho cán bộ, công chức, chiến sỹ và thanh tra chuyên ngành nâng cao tinh thần trách nhiệm.
Ba là, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT. Hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), khắc phục kịp thời những bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai, đẩy mạnh việc sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các văn bản QPPL về TTATGT để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.Tăng cường công tác cưỡng chế vi phạm TTATGT, tiếp tục phối hợp các lực lượng triển khai phòng, chống đua xe trái phép.
Bốn là, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT.
Năm là, chống ùn tắc giao thông, triển khai thực hiện Đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2020; thiết lập trật tự, kỷ cương quản lý lòng đường, vỉa hè theo nguyên tắc vỉa hè dành cho người đi bộ, lòng đường dành cho phương tiện tham gia giao thông. Huy động các lực lượng quần chúng tham gia giữ gìn TTATGT, phối hợp cùng Thanh tra giao thông và các lực lượng của ngành Công an.

Tác giả bài viết: Văn phòng Ban ATGT tỉnh

Nguồn tin: www.kiengiang.gov.vn