12:46 ICT Thứ ba, 26/01/2021

Trang nhất » Danh Mục » THÔNG TIN CẦN BIẾT

Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trong lĩnh vực vận tải

Thứ hai - 03/02/2020 15:35
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tập tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh thành phố của Trung Quốc và đã ghi nhận các trưởng hợp xâm nhập vào các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.
Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Sở Giao thông vận tải đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các cơ quan liên quan thực hiện một số nội dung sau:
          1. Triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải; Phát loa phóng thanh khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang tại các khu vực cảng, bến và di chuyển trên các phương tiện vận tải. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế 19003228 tại khu vực cảng, bến và trên phương tiện vận tải.
          2. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách tại các khu vực cảng, bến, trên phương tiện vận tải, nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch. Các đơn vị cảng, bến phải chuẩn bị phòng y tế, khu vực kiểm dịch để kịp thời ứng phó khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, thông báo kịp thời cho các Tổ chức kiểm dịch y tế và cơ quan y tế có thẩm quyền.
          3. Chia sẻ các thông tin về họ tên, tuổi, số hộ chiếu, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày gần nhất, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú tại Việt Nam, thông tin liên hệ và số điện thoại nếu có của hành khách được phát hiện mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh theo yêu cầu của các Tổ chức Kiểm dịch y tế hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền.
          4. Theo yêu cầu của cơ quan y tế khi cần thiết, đưa các bản tin đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin về các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mặc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV để những người đi cùng, tiếp xúc gần với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh được biết, chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan y tế, áp dụng các biện pháp khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh nhằm kiểm soát tốt các ổ dịch (nếu có).
          5. Giao các đơn vị bến kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị vận tải, báo cáo công tác thực hiện của các đơn vị về Sở Giao thông vận tải trước 16:00, ngày 04/02/2020 qua địa chỉ Email: nvtan.sgtvt@kiengiang.gov.vn. Bản chính gửi về Sở Giao thông vận tải theo địa chỉ phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, số 1190 Nguyễn Trung Trực, phường An Bình, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Tải nội dung công văn 61/SGTVT-VTPTNL

Tác giả bài viết: Phòng QLVTPTNL