12:11 ICT Thứ tư, 29/03/2017

TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH LẬP LẠI TRẬT TỰ HÀNH LANG AN TOÀN ĐƯỜNG BỘ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KIÊN GIANG

Chủ nhật - 13/09/2015 15:31
             Tỉnh Kiên Giang là một trong những tỉnh được Bộ Giao thông vận tải ủy thác quản lý quốc lộ, các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh gồm 04 tuyến quốc lộ: quốc lộ 80, quốc lộ 63, quốc lộ 61 và quốc lộ N1 thì được ủy thác quản lý 03 tuyến là: quốc lộ 80, quốc lộ 63 và quốc lộ N1, với chiều dài quản lý khoảng 251km đường, 5084 mét dài cầu. Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB ) tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh diễn ra khá phổ biến với mức độ ngày càng trầm trọng hơn. Quyết định 1856/QĐ – TTg ngày 27.12.2007 của Thủ tướng Chính phủ nhằm lập lại trật tự hành lang đường bộ. Thời gian đầu, với các biện pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; cũng như kiên quyết cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình vi phạm, công tác lập lại trật tự hành lang đường bộ thu được nhiều kết quả tích cực.
            Tuy nhiên, quá trình thực hiện quyết định 1856/QĐ – TTg ở nhiều địa phương vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc; nhiều hộ dân vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn hành lang đường bộ dẫn đến ý thức chấp hành việc giải toả chưa cao; văn bản hướng dẫn triển khai giữa các ngành chưa được chặt chẽ, việc thực hiện còn nhiều lúng túng. Ngày 19/06/2014  Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 994/QQ-TTg về kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt giai đoạn 2014 – 2020.
          Thực hiện Quyết định số 994/QQ-TTg ngày 19/06/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3067/QĐ-BGTVT ngày 11/8/2014 của Bộ GTVT ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 994/QĐ-TTg ngày 19/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 11/6/2015 UBND tỉnh Kiên Giang đã có Quyết định 1187/QĐ-UBND kiện toàn tổ công tác liên ngành thực hiện kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.
          Ngày 01/9/2015, Sở Giao thông vận tải đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Tổ công tác. Ông Giang Thanh Khoa – Pho Giám đốc Sở GTVT, Tổ phó Tổ công tác liên ngành thực hiện kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã thông qua: Quyết định kiện toàn tổ công tác; Quy chế hoạt động và Kế hoạch giai đoạn 2014-2020 của Tổ công tác; Kế hoạch chi tiết, dự toán kinh phí năm 2015.
          Sau cuộc họp Ủy ban nhân dân các huyện có quốc lộ đi qua thành lập ngay Tổ công tác liên ngành cấp huyện, cơ cấu đủ thành phần đảm bảo phối hợp với Tổ liên ngành cấp tỉnh để thực hiện. Từ nay đến 31/12/2015 nhiệm vụ Tổ Công tác liên ngành các cấp phải thực hiện công tác tuyên truyền, rà soát, phân loại và thống kê các công trình nằm trong phần đất hành lang an toàn đường bộ, các đường nhánh đấu nối trái phép vào quốc lộ, các vị trí điểm đen, điểm tìm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông; tổng hợp trình UBND tỉnh dự toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ, giải tỏa phần đất bảo vệ, bảo trì đường bộ, tài sản gắn liền với đất HLATĐB. Đồng thời sơ kết, rút kinh nghiệm, xây dự kế hoạch công tác năm 2016 và các năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Lê Hoàng Nhân

Nguồn tin: www.kiengiang.gov.vn